Lạ lùng bé trai thiệt mạng do ngửi mùi món ăn quen thuộc nhà nào cũng nấu hàng ngày Sống khỏe-

Chủ nhật - 06/01/2019 10:22
Vào đúng ngày năm mới khi người cha đang nấu món cá thì cậu con trai bắt đầu xuất hiện triệu chứng dị ứng và qua đời chỉ 15 phút sau đó.

Bé trai thiệt mạng vì dị ứng với mùi cá nấu

Vụ việc xảy ra tại Brooklyn, thành phố New York (Mỹ) khi bố cậu bé 11 tuổi này đang nấu ăn ở nhà vào đúng ngày đầu tiên của năm mới 2019. Cảnh sát cho biết, người cha lúc đó đang nấu món cá tuyết. Bỗng nhiên, con trai anh - bé Cameron Jean-Pierre bắt đầu biểu hiện triệu chứng dị ứng. Khoảng 15 phút sau khi gia đình gắn máy thở cho Cameron, cậu bé đã bất tỉnh.

Gia đình vội vàng gọi cứu thương, Cameron nhanh chóng được đưa tới bệnh viện. Nhưng tại đây, cậu bé được xác nhận là đã tử vong.

Một cuộc khám nghiệm tử thi sẽ được tiến hành để xác định nguyên nhân gây ra cái chết của cậu bé 11 tuổi nhưng theo các điều tra viên, mùi cá nấu có thể chính là thủ phạm dẫn tới phản ứng dị ứng nguy hiểm của Cameron. 

Mẹ của Cameron, cô Jody Pottingr cũng cho biết: "Chúng tôi biết rằng thằng bé bị dị ứng với cá. Khi con còn học mẫu giáo, có một lần trong bữa trưa có cá và thằng bé đã nôn hết ra ngoài".

Lạ lùng bé trai thiệt mạng do ngửi mùi món ăn quen thuộc nhà nào cũng nấu hàng ngày - Ảnh 1.

Bé trai thiệt mạng vào thời điểm người cha đang nấu món cá tuyết. Cảnh sát cho biết cậu bé đã có một số phản ứng dị ứng với hải sản.

Một phát ngôn viên của văn phòng giám định y tế tại thành phố New York cho biết nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định.

Một bác sĩ chuyên về dị ứng và hen suyễn tại Mayo Clinic ở Wisconsin (Mỹ) chia sẻ với Washington Post rằng rất hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng với hơi nước hoặc khói do nấu hải sản.

"Các bài báo nghiên cứu được công bố cho thấy protein trong cá có thể được phát hiện trong hơi nước và khói trong quá trình nấu hoặc chế biến. Vẫn có khả năng khi một người tiếp xúc với hơi nước hoặc khói, đặc biệt là trong một không gian kín, có thể có phản ứng dị ứng.

Có một số báo cáo về các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sốc phản vệ, do hít phải khói từ cá nấu ăn nhưng còn rất hiếm", theo bác sĩ Adela Taylor.

Bác sĩ Anna Nowak-Wegrzyn, giáo sư nhi khoa tại Trường Y khoa Icahn tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, cho biết rằng một phản ứng dị ứng nghiêm trọng như vậy là "cực kỳ hiếm".

"Bạn phải là người rất, rất, rất dễ bị dị ứng", bác sĩ Anna cho hay.

Cá là một trong 8 nhóm thực phẩm chính gây phần lớn các trường hợp dị ứng nghiêm trọng ở Mỹ và Australia. Ngoài cá, còn có sữa, trứng và lúa mì.

Một số điều cần biết về phản ứng dị ứng (sốc phản vệ)

Theo tài liệu "Trị liệu sơ cứu sốc phản vệ" của Hiệp hội Miễn dịch Lâm sàng và Dị ứng Australia, sốc phản vệ là phản ứng dị ứng trầm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Luôn luôn cần xem sốc phản vệ là trường hợp cấp cứu y khoa, cần phải được chữa trị ngay. 

Đa số trường hợp sốc phản vệ xảy ra sau khi người bị dị ứng nặng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng (thông thường là thực phẩm, côn trùng hoặc thuốc men).

Lạ lùng bé trai thiệt mạng do ngửi mùi món ăn quen thuộc nhà nào cũng nấu hàng ngày - Ảnh 2.

Ngứa là một trong những dấu hiệu dị ứng cần chú ý (Ảnh minh họa).

Phản ứng dị ứng từ nhẹ đến trung bình sẽ xuất hiện trước khi sốc phản vệ xảy ra:

- Mặt, môi và mắt bị sưng

- Nổi ban hoặc vằn trên da

- Miệng bị tê rần

- Đau bụng, ói mửa (những dấu hiệu này là những dấu hiệu phản ứng dị ứng từ nhẹ đến trung bình với đa số tác nhân gây dị ứng, tuy nhiên, đối với trường hợp dị ứng với côn trùng, đây là những dấu hiệu của sốc phản vệ).

Phản ứng dị ứng trầm trọng:

Tiếp tục để ý bất cứ một dấu hiệu nào sau đây của sốc phản vệ (phản ứng dị ứng trầm trọng):

- Thở khó/thở mệt nhọc

- Lưỡi bị sưng

- Cổ bị sưng, thắt lại

- Nói khó hay giọng bị khàn

- Thở khò khè hoặc ho liên tục

- Bất tỉnh và hay ngất xỉu

- Nước da xanh và người mềm nhũn (ở trẻ con)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn