Căn bệnh "lạ" khiến người phụ nữ da bỗng trở lên nhọ nhem, loang lổ như vẩy mực trên mặt Sống khỏe-

Thứ sáu - 28/12/2018 15:20
Khuôn mặt xuất hiện những mảng đen như nhọ nồi khiến cho người phụ nữ ngoài 30 tuổi cảm thấy tự ti, sống khép mình và không hiểu lý do vì sao lại bị bệnh "lạ".

Căn bệnh "lạ" trên da

Chị N.T.H (Điện Biên) mắc phải căn bệnh "lạ" trên da mặt nhọ nhem đen như bôi nhọ nồi tại hai má, chán.

Chị H chia sẻ, từ lúc nhỏ chị sinh ra không có những bất thường trên khuôn mặt. Nhưng khi tới tuổi trưởng thành trên mặt xuất hiện những mảng đen mờ, nhìn kỹ mới thấy.

Tuy nhiên, sau khi lấy chồng sinh con mặt chị H nhọ nhem, loang lổ những mảng đen. Để che đi những mảng đen đó chị H thường phải dùng rất nhiều phấn trắng. Chị đã dùng mọi cách dùng mỹ phẩm đắt tiền, đắp thuốc lá nhưng không hết được mảng đen.

Các mảng da đen càng ngày, càng lan rộng từ má lên mắt và chán. Mắc phải căn bệnh "lạ" trên da khiến cho chị H cảm thấy rất tự ti, khi chị đi tới đâu cũng có người chỉ trỏ, bàn tán. Chị H bắt đầu sống thu mình, ít giao tiếp và hạn chế không muốn gặp mọi người.

Được chồng động viên chị đã tới bệnh viện 108 để khám, với mong muốn bác sĩ tìm ra nguyên nhân, điều trị bệnh để chị có thể sống vui vẻ.

Căn bệnh lạ khiến người phụ nữ da bỗng trở lên nhọ nhem, loang lổ như vẩy mực trên mặt - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước và sau khi điều trị.

Ths.BS Đỗ Văn Lương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân H tâm lý khá hoang mang và lo lắng.

Bệnh nhân đến trong tình trạng mặt đen rất nhiều ở hai bên gò má, mắt, trán. Do có những mảng đen lớn khiến cho bệnh nhân bị tự ti và ngại giao tiếp.

Trường hợp của bệnh nhân H qua thăm khám được chẩn đoán mắc bệnh chàm xanh bẩm sinh (Nevus ota) rất nặng. Đặc điểm của bệnh là gặp ở nữ nhiều hơn gấp 4 lần ở nam giới.

"Bệnh có hai đỉnh phát triển là giai đoạn sơ sinh và tuổi dậy thì. Trường hợp bệnh nhân H gặp ở tuổi dậy thì, bệnh phát triển mạnh do nội tiết tố thay đổi. Sau hai lần sinh những đám chàm phát triển ngày càng đậm, lan rộng ra", bác sĩ Lương nói.

Bệnh nhân H sau một năm điều trị các mảng chàm xanh đã dần biến mất. Điều này đã giúp cho bệnh nhân tự tin hơn trong cuộc sống.

Chàm có thể điều trị khỏi nếu sớm

Theo bác sĩ Lương có rất nhiều cách khác nhau để điều trị  bệnh chàm bẩm sinh. Trước đây khi điều trị bệnh lý này bệnh nhân sẽ được mổ hoặc điều trị bằng loại laser công nghệ cũ nên sẽ để lại tổn thương sẹo. Ngày nay với tiến bộ kỹ thuật, laser công nghệ mới sẽ không gây ra tổn thương không mong muốn hay để lại sẹo xấu mà trả lại da mặt bình thường cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, căn bệnh này lại cần phải điều trị kéo dài trong 1-2 năm tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh nặng nhẹ của bệnh nhân. Để điều trị có kết quả cần phải có chế độ săn sóc da trước lúc can thiệp và sau can thiệp, cũng như phải được tiến hành ở các cơ sở chuyên môn có uy tín.

Căn bệnh lạ khiến người phụ nữ da bỗng trở lên nhọ nhem, loang lổ như vẩy mực trên mặt - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Lương bệnh nhân bị chàm bẩm sinh phát sau khi dậy thì.

Bệnh tuy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nghiêm trọng tới tâm lý, giao tiếp, phát triển bệnh nhân. Nếu bị từ bé trẻ có thể ngại tiếp xúc với mọi người, nặng có thể bị tự kỷ.

Bác sĩ Đỗ Văn Lương cho biết chàm bẩm sinh có thể chữa khỏi hoàn toàn không để lại di chứng nếu như bệnh nhân tới khám đúng chuyên khoa. Người có những vết chàm trên mặt không thể chữa khỏi bằng các dân gian, mẹo mà cần phải có sự can thiệp của y học hiện đại.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn