5 cách dùng thuốc bổ thận tráng dương tốt “trên bảo dưới phải nghe" Sống khỏe- Từ xa x

Thứ năm - 20/12/2018 03:03
Từ xa xưa các bậc danh y đã sáng chế ra nhiều món ăn, bài thuốc bổ thận tráng dương, tăng cường sức mạnh sinh lý cho phái mạnh. Những bài thuốc bổ thận này vừa an toàn, lành tính lại có công hiệu rất tốt.

Bài thuốc dân gian bổ thận tráng dương

Vừng đen - tiên dược bổ thận

Vừng đen là thực phẩm giàu vitamin E, sắt, được mệnh danh là “sứ giả thuốc bổ thận”. Theo y học cổ truyền, vừng đen tính bình, vị ngọt giúp bồi bổ, lưu thông khí huyết, lợi gan thận.

Có thể chế biến vừng đen bằng cách xay với nước hoặc nghiền thành bột để uống hàng ngày giúp bổ thận tráng dương.

Lá hẹ - rau dành cho thận

Hẹ là một loại rau dùng như gia vị, có mùi vị đặc trưng, được biết đến là món ăn tốt cho sức khỏe. Theo Đông y hẹ có tính ôn, vị cay, là thuốc bổ thận tráng dương .

Lấy 30 g lá hẹ ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn trong ngày.

Cỏ mực bổ thận tráng dương

Theo Đông y, cỏ mực có vị ngọt, tính lương (mát huyết) bồi bổ kinh can và thận, tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc...

Trong dân gian thường dùng cỏ mực giã vắt lấy nước để uống giúp bổ thận tráng dương hiệu quả..

5 cách dùng thuốc bổ thận tráng dương tốt “trên bảo dưới phải nghe - Ảnh 1.

3 bài thuốc bổ thận Đông y nổi tiếng từ “Cổ chí kim”

Lục vị địa hoàng hoàn

Lục vị địa hoàng hoàn gồm 6 vị (3 vị bổ - 3 vị tà): Sơn thù du, thục địa hoàng, trạch tả, sơn dược, phục linh, mẫu đơn bì. Thuốc bổ thận tráng dương này dùng cho người có thể chất âm hư, suy thận , lưng gối mỏi yếu, cốt chưng triều nhiệt (nóng nhức trong xương).

Công dụng: Điều trị thận âm hư.

Lưu ý: Người chướng bụng, đi ngoài phân lỏng không được sử dụng.

Mạch vị địa hoàng hoàn

Mạch vị địa hoàng làm từ “Lục vị địa hoàng hoàn” gia thêm ngũ tử vị và mạch môn đông. Bài thuốc bổ thận Đông y dùng cho người phế thận âm suy, họng khô khái huyết, chóng mặt ù tai, triều nhiệt đạo hãn.

Công dụng: Bổ thận dưỡng phế.

Khởi cúc địa hoàng hoàn

Khởi cúc địa hoàng hoàn từ “Lục vị địa hoàng hoàn” gia thêm cúc hoa và cẩu khởi. Bài thuốc bổ thận Đông y dùng cho người có triệu chứng lưng gối đau mỏi, tai ù, mắt mờ, hễ gặp gió thì chảy nước mắt.

Công dụng: Bổ thận dưỡng can.

Món ăn bổ thận tráng dương hiệu quả hơn thuốc

Cá trê + đậu đen = bài thuốc bổ thận tráng dương

Theo Đông y thịt cá trê có tính ôn, không độc tốt đối với người bị chân âm có tác dụng kích thích sinh khí, tiêu thũng giảm sưng, lợi tiểu… Cá trê thường được dùng để kết hợp với đậu đen tạo thành vị thuốc bổ thận.

Nguyên liệu:

● 350 gam cá trê.

● 150 gam hạt đậu đen.

● Gia vị cần thiết.

Cách thực hiện:

● Làm sạch cá trê, ướp gia vị hầm cách thủy, gỡ lấy phần thịt chín., xương giã lấy nước cốt.

● Hạt đậu đen đem xay nhỏ thành bột và cho thịt cá vào nấu chín.

● Nêm giá vị vừa đủ, ăn ngày 2 lần lúc đói.

Sau một thời gian sử dụng món ăn thuốc bổ thận cá trê hầm đậu đen chức năng thận được cải thiện tốt dần.

Lưu ý: Cá trê không nên kết hợp với kinh giới.

Bài thuốc bổ thận tráng dương nhờ món canh bồ dục lợn hầm

Theo Đông y, bồ dục lợn có vị mặn, tính lạnh không độc giúp bổ thận, ích tinh, tráng dương, chữa thận hư suy yếu tình dục, di mộng tinh... Để tăng cường hiệu quả thuốc bổ thận bồ dục lợn được hầm với thuốc bắc và ngải cứu.

Nguyên liệu:

● Cật heo 300 gam.

● 1 gói gia vị thuốc bắc.

● 1 trái dừa.

Cách thực hiện:

● Cật lợn xẻ đôi theo chiều dọc, bỏ phần mỡ, giữ phần thịt sẫm tiếp giáp với phần có màu trắng vì đây là bộ phận chứa rất nhiều dược tính bổ thận.

● Rửa sạch cật lợn bằng nước muối pha chút rượu trắng, tẩm ướp gia vị.

● Thuốc bắc rửa sạch, dừa lấy nước cho vào nồi, cho cật heo vào nấu khoảng 30 phút.

Lưu ý: Cật lợn là món ăn lý tưởng để bổ thận, tuy nhiên vì là nội tạng động vật nên chỉ ăn ở mức độ vừa phải khoảng 3 – 4 lần/tháng.

Bên cạnh việc sử dụng các món ăn hay bài thuốc bổ thận Đông y thì phái mạnh cần chú ý đến việc xây dựng lối sống lành mạnh.

5 cách dùng thuốc bổ thận tráng dương tốt “trên bảo dưới phải nghe - Ảnh 2.

Phương dược tửu bổ thận tráng dương

Rượu cá ngựa

Rượu cá ngựa là loại rượu tốt cho sức khỏe thận tinh, bởi công dụng điều hòa khí huyết, bổ thận. Nó thường được dùng cho nam giới bị liệt dương hay những người bị suy nhược thần kinh.

Cách dùng phổ biến nhất là ngâm một cặp cá ngựa trong rượu để uống hằng ngày.

Rượu dây ruột gà

Ba kích còn gọi dây ruột gà, thuộc họ cà phê Rubiaceae. Đối với nam giới có hoạt động sinh dục yếu, ba kích có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, hỗ trợ và cải thiện, rất tốt cho nam giới bị vô sinh và suy nhược thể lực.

Dùng ba kích ngâm cùng rượu trắng sau 20 ngày đem sử dụng.

Bài thuốc bổ thận tráng dương “bí truyền” trong Đông y hiện đại

PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa (nguyên giảng viên ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Bổ thận tráng dương phải tuân theo nguyên tắc thiếu gì thì bồi bổ cái đó và ngay cả khi bồi bổ đã đúng chỗ, đảm bảo không làm tổn hại đến cân bằng động giữa âm và dương.

Dương hư thì phải bổ phần dương, nhưng nếu cứ bổ dương quá mức thì lại làm hại đến âm khí mà dẫn đến tình trạng dương thịnh âm suy.”

Do đó, việc dùng thuốc bổ thận tráng dương Đông y trên vẫn có nhược điểm vì là kinh nghiệm chung và lâu đời, chưa thực sự phù hợp với từng thể trạng quý ông hiện đại. Người dùng thì thừa, người lại thiếu rất khó dung hòa.

Nắm rõ được điều này, PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa và các lương y tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường sau nhiều năm nghiên cứu đã đưa ra bài thuốc Cao Bổ Thận đem lại hiệu quả bổ thận tráng dương cao.

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường dựa trên nguyên tắc trị liệu “Hư thì bổ, thực thì tả” lựa chọn lục vị thuốc bổ khác nhau để bù đắp phần hư thiếu, điều hòa thiên thắng, lập lại cân bằng trong cơ thể.

5 cách dùng thuốc bổ thận tráng dương tốt “trên bảo dưới phải nghe - Ảnh 3.

Hư thì bổ

Các vị thuốc bổ thận tráng dương cẩu tích, tơ hồng xanh, xích đồng có tính ôn dùng bảy phần bổ ba phần công giúp bù đắp phần thận hư, khôi phục chức năng sinh lý. Ngay sau đó bài thuốc tiến đến bồi bổ thận, hòa hoãn âm dương thì các vị thuốc tức khắc không còn công hiệu tránh gây ra tình trạng mất cân bằng.

Thực thì tả

Đối với bệnh thực thì các loại thảo dược cỏ xước, dây đau xương, tục đoạn hướng tới bảy phần công ba phần bổ để mở đường đuổi tà khí giúp duy trì sức khỏe thận tinh.

Nhờ những ưu điểm vượt trội chỉ sau từ 1 - 3 liệu trình, bài thuốc bổ thận Cao Bổ kích thích sức khỏe, trong đó có hệ sinh dục tự phục hồi khả năng chứ không phải là sự thay thế như dùng liệu pháp hoóc-môn sinh dục của y học hiện đại.

5 cách dùng thuốc bổ thận tráng dương tốt “trên bảo dưới phải nghe - Ảnh 4.

Đặc biệt năm 2018 bài thuốc Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường đã nhận giải thưởng Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Đây là minh chứng cho hiệu quả của bài thuốc bổ thận Đông y đối với sức khỏe người bệnh.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn