Ths.Bác sĩ Tống Hải và nỗ lực giúp đỡ những cảnh đời "khổ vì xấu"

Thứ tư - 27/02/2019 18:25
“Việc chứng kiến và nghe những câu chuyện đẫm nước mắt của những số phận mặc cảm về ngoại hình xấu, khiến tôi đau đáu muốn làm một việc gì đó để đồng hành cùng họ trên con đường khẳng định bản thân. Là một bác sĩ thẩm mỹ, tôi tin rằng mang lại cái đẹp cùng sự nhân ái là giá trị cao đẹp nhất” bác sĩ Tống Hải (Khoa Phẫu thuật tạo hình- Viện Bỏng quốc gia) bộc bạch.

Ths.Bác sĩ Tống Hải và nỗ lực giúp đỡ những cảnh đời 'khổ vì xấu'

“Việc chứng kiến và nghe những câu chuyện đẫm nước mắt của những số phận mặc cảm về ngoại hình xấu, khiến tôi đau đáu muốn làm một việc gì đó để đồng hành cùng họ trên con đường khẳng định bản thân. Là một bác sĩ thẩm mỹ, tôi tin rằng mang lại cái đẹp cùng sự nhân ái là giá trị cao đẹp nhất” bác sĩ Tống Hải (Khoa Phẫu thuật tạo hình- Viện Bỏng quốc gia) bộc bạch.

Phải sau rất nhiều cuộc hẹn mới gặp được bác sĩ Tống Hải tại nhà riêng. Ấn tượng về anh là sự từ tốn, khiêm nhường của một người bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam. Tôi đùa, lịch của bác sĩ mà như nghệ sĩ mùa chạy show, anh cười bảo hồi đầu cũng mệt mỏi lắm nhưng mãi rồi thành quen, giờ mà rảnh quá có khi lại bần thần cả người. Vừa lau quạt cổ (đam mê  nên hiện anh có hơn 10 chiếc quạt cổ trong bộ sưu tập tại nhà – PV), anh chậm rãi chia sẻ câu chuyện của mình. Cách anh tỉ mẩn lau quạt cũng giống như khi anh cần mẫn làm đẹp biết bao cuộc đời bằng tất cả sự đam mê nghề nghiệp của mình.

Bác sĩ Tống Hải đã gắn bó với công việc phẫu thuật thẩm mĩ đến nay đã hơn 10 năm với hàng chục ngàn ca giải phẫu tại khoa phẫu thuật chỉnh hình. Trong giới bác sĩ phẫu thuật tạo hình, cái tên Tống Hải trở nên quá quen thuộc, anh là một trong số ít bác sĩ trẻ ở Việt Nam du học tại Singapore. Không những thế, anh còn được mệnh danh là “đôi tay vàng” của ngành làm đẹp, để có được sự yêu mến ấy, anh đã mất khoảng thời gian dài nghiêm khắc tự học và tu nghiệp về nghề nơi xứ người.

Ths.Bác sĩ Tống Hải và nỗ lực giúp đỡ những cảnh đời 'khổ vì xấu' - ảnh 1 Ths.Bác sĩ Tống Hải- Một trong những bác sĩ đầu ngành về phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam.

Nhớ lại những ngày đầu đến với nghề, anh chia sẻ: “Ngày đó, phẫu thuật thẩm mĩ là một khái niệm xa lạ, thậm chí không được công khai như bây giờ, bởi quan niệm "đẹp tự nhiên" vẫn luôn là thước đo cho ngoại hình thì việc phẫu thuật để làm đẹp là một điều gì đó chưa được chấp nhận. Nhiều người nổi tiếng đẹp lên trông thấy sau khi chỉnh sửa nhưng vẫn nhất quyết không nhận mình đã "nâng cấp" nhan sắc bởi định kiến xã hội khi đó khá nặng nề. Những ai theo học về  phẫu thuật thẩm mỹ cũng là sự đánh đổi về tuổi trẻ, sự nghiệp trước mắt nên cũng không nhiều người dám theo đuổi về phẫu thật thẩm mỹ. Nói đúng hơn, chuyên khoa này cũng kén người học.”

Từ nỗi ám ảnh khi nhìn bệnh nhân của mình “khủng hoảng” sau những ca bỏng nặng tại Viện Bỏng, bác sĩ Tống Hải càng quyết tâm hơn nữa trong việc nghiên cứu chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình. “Trong quá trình làm việc và tiếp xúc với bệnh nhân, tôi chứng kiến nhiều người không chỉ bị tổn thương về thân thể mà còn về tinh thần. Sự mặc cảm về vẻ bề ngoài khiến họ suy sụp, nhiều người phải sống trong bóng tối của sự tự ti cả cuộc đời. Chính những sự cảm thông đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu sâu hơn về phẫu thuật thẩm mĩ và quyết định cùng vợ gây dựng lên thẩm mỹ viện Như Hoa”.

Hơn 10 năm làm nghề, chứng kiến rất nhiều câu chuyện nghịch cảnh của bệnh nhân gặp phải trong cuộc sống, anh vẫn nhớ như in câu chuyện đẫm nước mắt của Duyên Phạm, một cô gái bị hắt hủi chỉ vì có ngoại hình xấu. “Duyên Phạm từng có mái ấm như bao người phụ nữ khác. Cô hết lòng chăm lo, vun vén cho gia đình nhưng vẫn không giữ được hạnh phúc dài lâu. Trong những năm về làm dâu, cô chưa một lần về quê chồng đón tết. Người chồng luôn xỉa xói, bới móc cô. Duyên Phạm cũng nhận thức được ngoại hình kém sắc nên cô luôn tránh xuất hiện chỗ đông người. Khi đi xin việc, nhà tuyển dụng thẳng thừng từ chối chỉ bởi rào cản ngoại hình. Thấy mọi người livestream bán hàng online hiệu quả, Duyên Phạm cũng làm theo. Tuy nhiên, nhiều người để lại những bình luận khiếm nhã mang tính xúc phạm khiến cô bật khóc ngay khi đang livestream. Trước khi đến với chúng tôi, Duyên gần như tuyệt vọng với cuộc sống”- bác sĩ Hải nhớ lại.

Ths.Bác sĩ Tống Hải và nỗ lực giúp đỡ những cảnh đời 'khổ vì xấu' - ảnh 2 Hạnh phúc của người bác sĩ khi mang lại sự tự tin, may mắn cho biết bao cô gái

Là bác sĩ, biết mình có thể giúp được cô gái có gia cảnh éo le, chẳng ngần ngại, anh và vợ quyết định hỗ trợ để Duyên có thể làm phẫu thuật trong một chương trình truyền hình thực tế về làm đẹp. Sau 1 tháng trải qua phẫu thuật, Duyên Phạm đã “lột xác”, thay đổi ngoạn mục về nhan sắc, cô tự tin hơn trong cuộc sống, nổi tiếng trên cộng đồng mạng. Điều đó khiến cho bác sĩ Hải vui hơn ai hết, khi nhìn những thành quả xuất phát từ tâm trong sáng, từ tấm lòng nhân ái của mình được mọi người đón nhận. Chưa dừng lại ở đó, biết hoàn cảnh gia đình Duyên khó khăn, bác sĩ Tống Hải và vợ quyết định tạo điều kiện cho Duyên ở lại TMV Như Hoa làm công việc lễ tân để tăng thêm thu nhập, ổn định hơn trong cuộc sống.

Ths.Bác sĩ Tống Hải và nỗ lực giúp đỡ những cảnh đời 'khổ vì xấu' - ảnh 3 Duyên Phạm- Bà mẹ đơn thân từng bị miệt thị khi livetream bán hàng trên mạng đã đổi đời nhờ bàn tay “ma thuật” của bác sĩ Tống Hải.

Câu chuyện của Duyên đã khiến bác sĩ Hải đau đáu về việc làm sao để có thêm nhiều hoàn cảnh như vậy được giúp đỡ hơn nữa. Chính vì vậy, đầu năm 2018, anh quyết định xây dựng chiến dịch “Tôi tự tin - No shaming”, lên tiếng đẩy lùi vấn nạn miệt thị thân thể. Body-Shaming hay "miệt thị ngoại hình" là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu ngoại hình của người khác, khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Nói về hoạt động này anh cho biết: “Việc chứng kiến và nghe họ trải lòng về câu chuyện của mình khiến tôi muốn làm một việc gì đó để đồng hành cùng họ trên con đường khẳng định bản thân, không phải ai cũng may mắn để có được một ngoại hình đẹp. Là một bác sĩ thẩm mỹ, tôi tin rằng mang lại cái đẹp cùng sự nhân ái là giá trị cao đẹp nhất. Mặc dù năm qua vẫn chưa bùng nổ, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện chiến dịch này, mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người để thông điệp nhân văn của chương trình được lan tỏa trong cuộc sống này”.

Với những thành công và thành tựu trong lĩnh vực thẩm mỹ, mới đây, bác sĩ Tống Hải đã được mời làm người “cầm cân nảy mực” tại chương trình truyền hình thực tế "Thay nhan sắc – Đổi cuộc đời" 2019. Không chỉ là người cố vấn về chuyên môn, tại chương trình này, anh còn là giám khảo quyền lực quyết định chiến thắng cao nhất tại mỗi tập của chương trình.

Trong suốt cuộc trò chuyện, bác sĩ Hải ít nói về mình, anh nói nhiều về câu chuyện làm đẹp, về những số phận éo le chỉ vì khiếm khuyết ngoại hình mà mất niềm tin, hy vọng trong cuộc sống. Và với tài năng của mình, vị bác sĩ ấy vẫn đang thầm lặng mỗi ngày làm đẹp cho người, cho đời.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây